Mục đích cuối cùng của việc giải sa hình là làm sao giải quyết được cho các xe thoát khỏi giao lộ một cách nhanh nhất, đúng luật và hợp lý nhất. Việc giải sa hình giống như làm toán vậy, cần sự logic rất cao, và chúng ta không thể học thuộc hết các tình huống. Chính vì thế sau đây sẽ là 5 nguyên tắc giải tình huống sa hình bạn nên biết.

Mọi việc sẽ rất đơn giản nếu bạn nắm vững những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 1

Khi các xe đã vào giao lộ

Ngay cả khi có các phương tiện có quyền ưu tiên ở cùng một giao lộ, xe đầu tiên đến giao lộ vẫn được đi trước. Phương tiện được coi là đã đi vào giao lộ khi vượt qua vạch kẻ màu trắng dành cho người đi bộ. Đây là nguyên tắc giải tình huống sa hình đầu tiên mà học viên lái xe phải ghi nhớ. 

Xe được coi là đã đi vào giao lộ khi bánh trước vượt qua vạch trắng của người đi bộ sang đường, bất kể trong trường hợp nào, xe đi vào giao lộ đều có quyền ưu tiên. 

Theo hình ảnh bên dưới, mặc dù có xe cứu thương nhưng xe kéo đã đi qua ngã tư nên vẫn có quyền ưu tiên.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 1

Nguyên tắc giải tính huống sa hình 2

Xe ưu tiên

Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ thứ tự xe ưu tiên: Cứu Hỏa -> Quân Sự -> Công An -> Cứu Thương

Người ta có thể thắc mắc tại sao xe cứu thương lại đứng thứ tư? Vì tính mạng và sự an toàn của đất nước (Xe quân sự) hay sự an toàn và ổn định của tập thể, khu vực (Cứu hỏa/cảnh sát) được tổ chức vì sự mất mát và an toàn của cá nhân ( xe Cứu thương).

Nguyên tắc giải tính huống sa hình 2

Ngoài loại xe ưu tiên nêu trên, còn có các loại xe  ưu tiên khác như xe hộ đập, đoàn xe do cảnh sát dẫn đầu, xe cấp cứu thiên tai, dịch bệnh hay xe đi làm nhiệm vụ trong thành phố. luật, nhưng vì nó không xuất hiện trong các vấn đề liên quan đến nhà Thương, nên chúng tôi không đề cập đến nó

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 3

Đường ưu tiên

Xe đi trên đường chính phải vượt trước khi qua ngã tư. Biển báo là cơ sở để quyết định lộ trình ưu tiên của người lái xe. Vì vậy, cho dù bạn đang học luật lái xe hay đang đi trên đường, bạn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này. 

Rõ ràng là các xe chạy trên đường phải nhường đường cho xe đi trong phần đường ưu tiên và đi từ biển báo “Nút giao nhau trong phần đường ưu tiên”. Tất cả các phương tiện đi trên đường có biển báo “tam giác ngược” như sau sẽ phải nhường đường.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 3

Trong sa hình này trước mặt xe con là một tấm biển báo hình tam giác ngược nhưng ta có thể biết được đây là biển “Giao nhau với đường ưu tiên” khi nhìn vào biển hình thoi. Như vậy xe ô tô con nằm trên đường không ưu tiên -> phải nhường cho xe mô tô đang ở đường ưu tiên.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 4

Đường ưu tiên

Việt Nam là nước di chuyển ở phần đường phía bên phải -> tay lái thuận ( khác biệt với vài nước đi về bên trái – tay lái nghịch như Nhật Bản, Anh…) nên nguyên tắc khi giải các tình huống sa hình về đường ưu tiên như sau:

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 4

Tại ngã tư các giao lộ: Quyền ưu tiên sẽ thuộc về các xe nào mà hướng đường bên TAY PHẢI  không có xe khác đang di chuyển chung.

Ví dụ ở sa hình bên do không có xe đã vào giao lộ, không có xe ưu tiên, không có xe nào từ đường ưu tiên. Hướng tay phải của xe mô tô không có xe nên xe này đc đi trước

Tại các địa điểm như vòng xoay, vòng xuyến: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng đường bên TAY TRÁI không có xe/phương tiện di chuyển.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 4

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 5

Hướng ưu tiên

Nguyên tắc giải tình huống sa hình 5

Nguyên tắc giải tính huống sa hình cuối cùng sẽ là: Hướng rẽ ưu tiên sẽ là rẻ phải → đi thẳng → rẻ trái. Chú ý vào sa hình trên đây, xe con rẽ phải đi đầu tiên, tiếp sau tới xe của bạn vì bạn đi thẳng và xe mô tô rẽ trái đi cuối cùng.

Nếu chúng ta không nắm vững các nguyên tắc trên đây, chúng ta nhất định phải vật lộn với nhiều vấn đề trong bài thi nói riêng và cuộc sống nói chung. Các tình huống ở dạng bài toán giống như giải toán nên đòi hỏi tính logic không cần phải thuộc nằm lòng. Hy vọng thông tin bổ ích với bạn, chúc bạn hoàn thành bài thi thật tốt với các nguyên tắc giải tình huống sa hình này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *