Khi lái xe ô tô trong tình trạng giao thông đông đúc, chỉ riêng việc mất tập trung cũng có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là những điều cấm kỵ không nên làm khi lái xe ô tô mà tài xế nào cũng nên biết. Bài viết này hướng đến việc đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.

Lái xe ô tô thì không sử dụng các chất kích thích

8 điều cấm kỵ không nên làm khi lái xe ô tô

Điều cấm kỵ đầu tiên không nên làm khi lái xe là sử dụng chất kích thích. Tác hại của rượu, bia  khiến bạn trở nên kém phản ứng và không làm chủ được bản thân. Nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ thương tâm đã xảy ra chỉ vì tác hại của rượu bia.

Ngoài ra, luật cũng  có quy định xử phạt liên quan đến rượu bia đối với người lái xe ô tô có nồng độ cồn rất cao nếu phát hiện có sử dụng chất kích thích khi lái xe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn phải tránh xa bánh xe sau khi uống rượu bia.

Lái xe thì không được hút thuốc lá

Hút thuốc trong khi lái xe cũng là một hành động cấm kỵ. Vì bạn phải mở cửa xe khi đang hút thuốc nên gió có thể thổi khói  vào mắt bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, tia lửa điện còn tiềm ẩn nguy cơ  hỏa hoạn nghiêm trọng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn có ảnh hưởng xấu đến những người ngồi trên xe.

Không sử dụng điện thoại khi đang điều khiển vô lăng

8 điều cấm kỵ không nên làm khi lái xe ô tô

ử dụng điện thoại di động để gọi điện, nhắn tin hoặc chơi game khi đang lái xe ô tô là cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi đang di chuyển trên đường, những điều nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ vì một chút gián đoạn, gián đoạn, rối loạn mà bạn sẽ không kịp xử lý các tình huống. 

Tuyệt đối tránh đi vào điểm mù của xe khác

Một điều tối kỵ mà bất kỳ tài xế nào cũng phải tuyệt đối tránh đó là lái xe ô tô vào  điểm mù của xe khác. Do đó, người điều khiển phương tiện phía trước  không thể nhìn thấy phương tiện của bạn phía sau. Nếu có tình huống bạn đang di chuyển sang trái hoặc phải, việc va chạm khó chịu sẽ xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Không được chạy song song với xe tải, container

Lái xe ô tô chạy song song với xe tải hoặc container giống như chạy đua để giành lấy mạng sống của bạn. Đây là một trong những tình huống thực tế mà tỷ lệ tai nạn khá cao. Việc đánh lái lúc này cũng gây cản trở cho các phương tiện di chuyển phía sau. Xe bạn muốn vượt các loại xe cỡ lớn này đều phải nháy đèn pha báo hiệu xin vượt.

Không rà phanh liên tục đang lái xe ô tô xuống dốc

Khi xe  xuống dốc mà bạn đạp phanh liên tục, nhiệt lượng từ má phanh sẽ truyền ngược trở lại làm sôi dầu phanh. Tốc độ lăn bánh tăng lên khi xe dễ bị mất phanh trong khi vẫn còn trên dốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm mà bác tài lái xe ô tô nào cũng không muốn gặp phải.

Hạn chế ngắm vuốt, trang điểm khi đang lái xe ô tô

8 điều cấm kỵ không nên làm khi lái xe ô tô

Một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng đó là không nên ngắm vuốt, trang điểm khi đang lái xe ô tô. Nhất là các chị em phụ nữ khi lái xe ô tô thường hay có thói quen này. Vì khi nhìn mặt mình trong gương thì tai nạn có thể xảy ra bất cứ khi nào bạn sẽ không kịp phản ứng. 

Không nên đi dép lê, giày cao gót khi lái xe ô tô

Vì lý do an toàn, không được đi dép  quai hậu hoặc giày  cao gót khi lái xe. Đôi chân của người lái xe rất quan trọng vì bạn phải nhấn ga, phanh và giữ côn, đòi hỏi sự cơ động và tốc độ. Đôi dép không chắc chắn có thể khiến bạn  trượt chân phanh trong trường hợp khẩn cấp. 

Đối với nhiều người, những điều cấm kỵ khi lái xe  nghe có vẻ đơn giản nhưng lại thực sự  cần thiết. Mỗi lái xe khi tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được những điều cấm kỵ không nên làm khi đang lái xe ô tô. Vì một xa lộ an toàn và ý thức hơn, hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Cảm ơn và chúc bạn ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *