Buồn ngủ khi lái xe trên đường có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Mỗi tài xế nên rút ra kinh nghiệm để cải thiện tình hình nghỉ ngơi của mình để điều khiển xe an toàn hơn. Một số mẹo đơn giản trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn chống buồn ngủ khi lái xe đường dài, đặc biệt là vào ban đêm. 

8 Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

1. Tìm bạn đồng hành để trò chuyện 

chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

Trên những quãng đường dài, đặc biệt là vào ban đêm, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng buồn ngủ. Nhưng chỉ cần có người đồng hành chia sẻ những câu chuyện vui thì mọi chuyện đã khác. Bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn, tâm trạng vui vẻ không còn lo sợ ngủ gục nữa. Đây là một trong những mẹo hữu ích để chống buồn ngủ khi lái xe đường dài.

2. Bật đèn sáng trong buồng lái

Khi con người ở trong bóng tối, thiếu ánh sáng, cơ thể tiết ra nhiều melatonin gây mệt mỏi, buồn ngủ. Cách đề chống buồn ngủ khi lái xe đường dài này chính là việc bật đèn làm sáng buồng lái, cơ thể sẽ tự động tiết chế giải phóng melatonin và do đó hạn chế buồn ngủ.

3. Hạ cửa kính để gió lùa vào

Một trong những cách chống buồn ngủ khi lái xe đường dài là hạ cửa kính xe để gió lùa vào khi đang di chuyển. Buồng lái lúc này sẽ được thông thoáng, mát mẻ hơn và cùng sẽ giúp tài xế cảm thấy tỉnh táo hơn. Hít thở một ít không khí tự nhiên, trong lành luôn mà một biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể sẽ thoải mái và tránh được việc buồn ngủ.

4. Sử dụng cafein từ việc uống cafe hoặc trà

chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

Trà và cà phê được coi là cứu tinh của những người lái xe đường dài. Đây là thức uống mang lại sức sống và tinh thần thoải mái trong bất kỳ chuyến hành trình dài nào. Mặc dù là giải pháp nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất trong việc chống buồn ngủ khi lái xe đường dài của nhiều bác tài. Nhưng lại không nên quá lạm dụng trà và cà phê, vì ảnh hưởng tiêu cực của nó đến sức khỏe người dùng. 

5. Bật những bản nhạc sôi động

Âm nhạc cũng là một cách thức tỉnh và giúp con người ta quên đi mệt mỏi. Những bản nhạc sôi động chính là liều thuốc hữu hiệu để chống buồn ngủ khi lái xe đường dài.  Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi cầm vô lăng, hãy bật ngay một bản nhạc vui nhộn sôi động hoặc bản nhạc bạn có thể hát theo.

6. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su được cho là cách chống buồn ngủ khi lái xe đường dài đơn giản nhất. Cơ hàm hoạt động mạnh cùng với  kẹo cao su bạc hà the mát  kích thích dây thần kinh phế vị. Nhiều tài xế đã  áp dụng thành công lời khuyên này. 

chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

7. Sử dụng chanh chua xua tan cơn buồn ngủ

Những người lái xe đường dài thường mang theo một quả chanh nếu họ buồn ngủ. Ngay khi bị có hiện tượng mắt sụp xuống vì buồn ngủ bạn phải cắt ngay một lát chanh và ngậm.Vị chua của chanh ngay lập tức xua tan giấc ngủ. 

8. Tấp xe vào chỗ an toàn, vận động hoặc nghỉ ngơi

Nếu bạn  quá buồn ngủ mà áp dụng các cách trên mà không hiệu quả thì tốt nhất là tìm một nơi an toàn để dừng xe. Một là bạn có thể đi bộ và tập thể dục giãn gân giãn cơ một chút để giữ cho đầu óc tỉnh táo và minh mẫn. Hoặc bạn có thể chợp mắt khoảng 15-20 phút để não được nghỉ ngơi. 

Hy vọng những cách chống buồn ngủ khi lái xe đường dài trên đây thực sự hữu ích đối với các bạn. Chúc các bác tài luôn luôn may mắn và thành công trong những cung đường đã đi qua ở hiện tại và cả trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *