Xe số tự động dường như đang lên ngôi và rất được ưa chuộng hiện nay bởi sở hữu nhiều ưu điểm quan trọng. Nếu bạn đang cần có một chiếc ô tô với hộp số tự động hay đơn giản là đang sở hữu xe số tự động và muốn tập lái thì bài viết này là dành cho bạn.

Xe số tự động

Tìm hiểu xem xe số tự động là gì?

Xe số tự động có tên tiếng Anh là Automatic Transmission – AT. Nó là một chiếc xe thông minh mà người lái không cần phải tăng giảm số bằng tay. Thay vào đó, hệ thống tự động của xe hoạt động dựa trên trọng lượng và tốc độ của xe

Khi sử dụng hộp số tự động, người lái thực hiện các chức năng lái rất đơn giản. Muốn xe chuyển động hay tăng tốc ta chỉ cần nhấn ga, muốn xe giảm tốc độ hay dừng lại ta chỉ cần nhấn phanh.

Đặc điểm nổi bật của xe số tự động

 

Một điểm đặc biệt của những chiếc xe có hộp số tự động là ở ghế lái, bạn không thể nhìn thấy ly hợp hoặc bàn đạp ly hợp ở chân trái của người lái, như ở những chiếc xe có hộp số sàn. Và một điều nữa là cần số ở xe số tự động thường có các chữ P-R-N-D.

Hộp số tự động thường được chia làm 2 loại chính bao gồm: 

Đây là loại truyền động dây đai bao gồm 2 puli có thể thay đổi đường kính cho phép. Hộp số tự động vô cấp cũng tạo ra vô số tỷ số truyền liên tục mà không cần tách các bánh răng điều khiển số. 

Đây là loại hộp số truyền động bằng cặp bánh răng. Tùy theo từng dòng và từng hãng xe ô tô hộp số tự động có từ 5-7 cấp số và ký hiệu khác nhau. Nhưng đơn giản nhất, các chế độ truyền được chỉ định là P-R-N-D. 

Xe số tự động

Trong đó: P (parking) = đỗ xe; R (reverse) = lùi xe; N (Neutral) = Trung bình hay trạng thái tự do, D (Drive) = Tốc độ bình thường; D3 (Lái xe 3) = lái chậm trên đường khó đi; 2.1 (D2,1) dành cho những cung đường khó đi và nguy hiểm hơn. Hiện tại, hầu hết các phiên bản hộp số tự động đều có số bán tự động/và số L2-L1. 

Ưu điểm quan trọng nhất của ô tô có hộp số tự động là lái xe dễ dàng, an toàn và không gặp rắc rối khi phải phối hợp ly hợp, ga và số. Xe số tự động rất hữu ích khi lái xe trên đường đông đúc hoặc tắc đường. Không lo bị tình trạng dừng xe đột ngột giữa đường đối với người mới lái xe, đặc biệt là phụ nữ.

Sau khi các dòng xe số tự động đã cải tiến và khắc phục được nhược điểm tiêu hao nhiên liệu thì các lái cũ cho rằng điểm trừ lớn nhất của dòng xe này là sự nhàm chán khi điều khiển chiếc xe này trên đường. Bởi người lái xe sẽ mất cảm giác rằng anh ta đang kiểm soát chiếc xe của mình và phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

Nếu bạn muốn học cách vận hành hộp số tự động để có giấy phép loại B1 hoặc B2, trước tiên bạn phải tìm hiểu đặc điểm của các bộ phận cũng như các thông số và ký hiệu liên quan của chúng. Dù là xe số tự động hay xe số sàn, bạn có thể dễ dàng học và thành thạo một chiếc ô tô khi tham gia học lái xe tại các trung tâm chất lượng.

10+ lý do tại sao nên học lái xe B1 để lái xe số tự động

Xe số tự động

Hiểu rõ về chiếc xe số tự động không phải là một điều quá khó, nó sẽ giúp bạn phát huy được những lợi thế tuyệt vời và đảm bảo điều khiển xe an toàn khi giao thông trên những đoạn đường. Sao đây là một số lý do bạn nên học bằng lái xe hạng B1 để lái được xe số tự động.

 1. Chi phí học và thi lái xe bằng B2,để lái xe số sàn, chỉ rơi vào khoảng 8.500.000 vnđ, Trường dạy lái xe cũng CAM KẾT 100% không phát sinh chi phí trong suốt quá trình học có hóa đơn, hợp đồng rõ ràng. .
 2. Nếu bạn đã biết lái, khi đăng ký thi thì mức giá chỉ 4.500.000vnđ
 3. Thời gian đóng học phí chia làm 2 lần nhằm hỗ trợ vấn đề tài chính cho học viên.
 4. Đăng ký nhanh chóng và dễ dàng, sau khi đăng ký, bạn có thể vào khóa học ngay.
 5. Được học đến khi thi đỗ thì dừng lại, trường dạy lái xe không giới hạn số giờ thực hành.
 6. Học viên được linh hoạt về thời gian học và được sắp xếp hợp lý giữa các giảng viên để dễ dàng nhất trong quá trình luyện tập 
 7. Nếu bạn là học viên mới học lái xe ô tô số tự động thì chỉ sau 1 giờ làm quen các bạn sẽ nắm được các thủ thuật điều khiển loại xe này.
 8. Đảm bảo kiến ​​thức cho học viên trong quá trình học tập được dẫn dắt và đào tạo bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết. 
 9. Tài liệu học lý thuyết và video học miễn phí 100%. 
 10. Học 1 Thầy/1 Học Viên/1 Xe giúp học viên tiếp thu thông tin dễ dàng và tự tin. 
 11. Thời gian học và thi đảm bảo hoàn thành trong 3 tháng.
 12. Sẵn sàng bảo lưu kết quả và quá trình học tập khi học viên có việc đột xuất. 
 13. Mọi thủ tục đăng ký đều làm tại trung tâm: photo chứng minh thư, ảnh, giấy khám sức khỏe,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *