Cận thị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay và là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực trên thế giới. Vậy cận thị là gì? nguyên nhân, dấu hiệu cận thị và cách điều trị ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể qua bài chia sẻ dưới đây của các chuyên gia Wit-Ecogreen.

Cận thị là gì?

Cận thị (Myopia, Nearsightedness) là một tật khúc xạ ở mắt gây rối loạn chức năng thị giác. Ở người bình thường, các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc giúp tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Tuy nhiên, ở người bị cận, các tia sáng lại hội tụ phía trước võng mạc, điều này khiến những ai bị cận khi nhìn các vật ở gần sẽ thấy rõ, trong khi vật càng xa thì càng thấy mờ (1).

Hình ảnh Cận thị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cận thị trở thành tật khúc xạ rất phổ biến hiện nay

Phân loại cận thị

Đựa vào đặc điểm và dấu hiệu thì cận thị được chia thành những loại sau:

 • Cận thị học đường: xảy ra khi mắt thường xuyên phải nhìn gần trong khoảng thời gian dài, lâu dần thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. Thế nên, mắt chỉ nhìn các vật thể ở gần mắt nhất, vật càng xa sẽ càng mờ.
 • Cận thị bẩm sinh: loại này thường có yếu tố di truyền và xảy ra phổ biến khi còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Nguyên nhân xảy ra do trục nhãn cầu quá dài.
 • Cận thị giả: Xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết trong trường hợp mắt phải hoạt động liên tục, các thể mi phụ trách khả năng điều tiết bị co lại khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời.
 • Cận thị ban đêm: Đây là tình trạng mắt nhìn kém, mờ, không rõ vào ban đêm hoặc khi có ánh sáng yếu. Tuy nhiên, vào ban ngày mắt vẫn bình thường. Vào ban đêm để nhìn rõ vật đồng tử phải điều tiết nhiều hơn và hệ quả là hình ảnh tới mắt sẽ bị biến dạng.
 • Cận thị thoái hóa: Đây là loại cận khá hiếm nhưng rất nguy hiểm. Thường phát triển từ lúc nhỏ và diễn tiến nặng ở tuổi trưởng thành. Người bệnh thường có độ trên 6 diop và kèm với chứng thoái hóa võng mạc.

Dấu hiệu cận thị

Một số biểu hiện ở mắt cận có thể nhận biết như: Tầm nhìn hơi mờ khi nhìn những vật ở xa, nheo mắt khi đọc chữ, không nhìn rõ vật khi lái xe vào ban đêm…(3)

Triệu chứng trẻ em bị cận

Để phát hiện tật khúc xạ này ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần quan sát và chú ý đến trẻ nhiều hơn nếu có các dấu hiệu như:

 • Khi xem tivi hoặc đọc sách trẻ ngồi với khoảng cách rất gần
 • Trẻ thường xuyên phải dụi mắt khi tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi
 • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng (như ánh sáng mặt trời, ánh sáng) hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn
 • Trẻ thường xuyên nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn
 • Kết quả học tập sa sút

Hình ảnh Cận thị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nheo mắt để nhìn các vật ở cự ly gần là triệu chứng của mắt bị cận

Biểu hiện của cận nặng

Cận thị nặng nếu không được phát hiện và khắc phục sớm sẽ chuyển thành cận nặng khiến tầm nhìn của mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về mắt. Biểu hiện thường gặp:

 • Khoảng cách nhìn rõ vật chỉ khoảng 2m trở lại
 • Người bệnh thường xuyên đau, tức, nhức mỏi mắt, dụi mắt và chảy nước mắt
 • Di chuyển phương tiện giao thông vào ban đêm rất nguy hiểm vì người bị cận nặng hầu như không nhìn được các vật trước mắt.
Chia sẻ bài viết: